หน้าแรก

แวดวงพระเครื่อง

ชื่อเรื่อง : พิมพ์ที่ 1 และ พิมพ์ที่ 2 (จาก 40 กว่าพิมพ์)... เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่น 3 (ตอนที่ 1)

     !!เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่น 3 มีกี่พิมพ์กันแน่??
  ขยายรูปภาพ ขยายรูปภาพ ขยายรูปภาพ ขยายรูปภาพ
   
      “ รู้หรือไม่ว่าเหรียญรุ่น 3 มีกี่พิมพ์กันแน่ ”  เจอคำถามนี้เข้าผู้เขียนก็จนปัญญาที่จะตอบได้
      เนื่องจากยังไม่มีท่านผู้รู้หรือกูรูท่านใดบอกผู้เขียนมาก่อน จึงบอกไปว่า
“ ขอเวลาสักหน่อย จะรวบรวมมาให้ได้ให้มากที่สุด เท่าที่จะมากได้ ”

                เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ที่ท่านพระครูวิสัยโสภณ(อาจารย์ทิม ธมฺมธโร) เจ้าอาวาสวัดช้างให้ได้จัดสร้างขึ้นในขณะที่ท่านมีชีวิตอยู่นั้นมีมากมายหลายรุ่นหลายพิมพ์ ในบรรดาเหรียญทั้งหมดที่ท่านอาจารย์ทิมสร้างนั้น ท่านสร้างเหรียญรุ่น 3 จำนวนมากที่สุดและมีพิมพ์มากที่สุด อีกทั้งเป็นเหรียญที่มีประสบการณ์มากมายที่สุดและเป็นที่ยอมรับในวงการพระเครื่องพระบูชาไทย ผู้เขียนมักถูกเพื่อนฝูงถามอยู่บ่อยครั้งว่า “ รู้หรือไม่ว่าเหรียญรุ่น 3 มีกี่พิมพ์กันแน่ ”

เจอคำถามนี้เข้าผู้เขียนก็จนปัญญาที่จะตอบได้ เนื่องจากยังไม่มีท่านผู้รู้หรือกูรูท่านใดบอกผู้เขียนมาก่อน จึงบอกไปว่า “ ขอเวลาสักหน่อย จะรวบรวมมาให้ได้ให้มากที่สุด เท่าที่จะมากได้ ” หลังจากนั้นผู้เขียนจึงได้ใช้ความพยายามเก็บรวบรวมภาพเป็นเวลานานนับปี

และด้วยความอนุเคราะห์ของเพื่อนๆ จึงทำให้ได้ภาพมาโชว์ท่านผู้อ่าน ดังนั้นจึงขออนุญาตแบ่งแยก พิมพ์ของ  “ เหรียญรุ่น 3 ”พ.ศ.2504 ซึ่งเป็นเหรียญปั๊มทั้งหมด และผู้เขียนแยกไว้ได้ทั้งหมด 25 หมวดแม่พิมพ์ ในขณะนี้ ”(จริงๆแล้วมีถึง 36 พิมพ์) แต่ผู้เขียนไม่สามารถหาชื่อที่เหมาะสมได้ว่าจะเรียกชื่อเป็นพิมพ์อะไรดี จึงขอจัดเป็นหมวดหมู่เดียวกัน เช่นหมวดพิมพ์หน้าผาก 2 เส้น รัดประคดข้างเดียว ด้านหน้าเหรียญมีถึง 3 แม่พิมพ์ หมวดพิมพ์ลึกลายกนกแท่นที่ด้านหลังเหรียญมี 2 แม่พิมพ์ และหมวดพิมพ์หน้าผาก 3 เส้น ด้านหน้าเหรียญมีถึง 4 แม่พิมพ์ เป็นต้น

        หมายเหตุ ที่นำมาเขียนเป็นลำดับๆต่อๆไปนี้ มิได้เรียงตามราคาหรือค่าความนิยม เพียงแต่จำแนกออกมาเป็นพิมพ์เท่านั้น ตามที่ผู้เขียนสอบถามผู้รู้หรือหาชื่อที่เหมาะสมได้แล้วเท่านั้น และที่ผู้เขียนเขียนบทความนี้ มิได้เป็นข้อสรุปถึงที่สุดของแบบพิมพ์เหรียญหลวงพ่อทวดรุ่น 3 พ.ศ.2504

ผู้เขียนสันนิษฐานว่าอาจจะมีมากกว่านี้อีก เนื่องจากเหรียญรุ่น 3 นี้เป็นเหรียญที่มีแม่พิมพ์มากที่สุดจำยากที่สุดด้วย เพราะโรงงานเอาแม่พิมพ์ด้านหลังของเหรียญมาสลับสับเปลี่ยนกัน จึงทำให้ปั๊มเหรียญพระหลวงพ่อทวดรุ่น 3 ออกมามีมากมายหลายพิมพ์ หากท่านผู้อ่านติดตามบทความของผู้เขียนไปจนจบและได้เห็นภาพจนหมดทุกพิมพ์ ท่านผู้อ่านจะเห็นได้ว่าเหรียญพระหลวงพ่อทวดรุ่น 3 ที่แยกออกมาเป็นพิมพ์ต่างๆดังกล่าว หลายเหรียญมีแบบพิมพ์ด้านหน้าเหมือนกันแต่ด้านหลังเหรียญมีแบบพิมพ์ไม่เหมือนกัน

        พิมพ์ที่ 1 พิมพ์ 2 จุด รัดประคดข้างเดียว หรือผู้รู้บางท่านเรียกว่า พิมพ์ 2 จุด รัดประคดขาด เหรียญนี้เป็นที่นิยมสูงสุดของเหรียญ รุ่น 3 ของพระหลวงพ่อทวด ที่เป็นเนื้อทองแดงและอัลปาก้า เนื่องจากเป็นเหรียญที่มีน้อยและหายากที่สุดในบรรดาเหรียญรุ่น 3 ทั้งหมด ข้อสังเกต เหรียญรุ่นนี้จมูกหลวงพ่อทวดตรงกลางจะคดนิดหน่อย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของพิมพ์นี้พิมพ์เดียวเท่านั้น ส่วนพิมพ์อื่นๆจมูกจะตรงทั้งหมด และยังมีเอกลักษณ์พิเศษอีกอย่างของพิมพ์นี้คือ ด้านหน้าเหรียญที่เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อทวดมีรัดประคดข้างซ้ายเพียงข้างเดียว ข้างขวาไม่มี

      ขยายรูปภาพ ขยายรูปภาพ ขยายรูปภาพขยายรูปภาพขยายรูปภาพ
     
 พิมพ์ที่
2 พิมพ์ 2 จุด รัดประคดเต็ม เป็นเหรียญที่มีน้อยและหายากเช่นกัน  ถ้าเป็นเหรียญทองแดงที่สวยมากๆแล้ว ราคาเบียดๆ เหรียญทองแดงพิมพ์ 2 จุด รัดประคดข้างเดียว เท่าที่ปรากฏและเป็นที่ยอมรับของวงการพระเครื่องพระบูชาขณะนี้ มี เนื้อทองคำ  เนื้อเงิน เนื้อทองแดง และเนื้ออัลปาก้า เท่าที่ผู้เขียนพบและเจอ แม่พิมพ์ด้านหลังของพิมพ์ 2 จุด ทั้งรัดประคดข้างเดียวและรัดประคดเต็มมาจากแม่พิมพ์ตัวเดียวกัน

        ขยายรูปภาพ ขยายรูปภาพ

                ฉบับนี้ขอยุติไว้เพียงเท่านี้ก่อน พบกับพิมพ์อื่นในฉบับหน้าอีกนะครับ ที่ได้กล่าวมาแล้วนี้ อาจจะถูกหรือผิดก็ได้ ท่านผู้อ่านโปรดกรุณาเอาไปพิจารณากลั่นกรองแยกแยะอีกทีหนึ่ง และค้นคว้าเพิ่มเติมต่อไป สะสมพระต้องเล่นไปคิดไป อย่าเชื่อที่ผู้เขียนเขียนมาทั้งหมด ให้เชื่อในสิ่งที่ตนเองคิดอย่างมีเหตุและผล 

เราเป็นคนรุ่นใหม่เมื่อเก็บสะสมพระแล้ว ควรศึกษาจนเกิดเป็นภูมิความรู้ให้สมกับที่ได้ชื่อว่าเป็นคนรุ่นใหม่และเล่นพระอย่างก้าวหน้าพัฒนา หากข้อความข้างบนนี้มีประโยชน์อยู่บ้าง ผู้เขียนขอยกความดีทั้งหมดให้กับบิดา-มารดาของผู้เขียน คุณสมศักดิ์ วาณิชย์สุวรรณ คุณภิยวัฒน์ วัฒนายากร  คุณชัยนฤทธิ์  เพชรพันธุ์ทอง และ โดยเฉพาะบ.ก.ธีรพิพัฒ สิงหศิริธรรมที่ท่านเปิดโอกาสให้ผู้เขียนได้เขียนสิ่งที่ผู้เขียนค้นคว้ามาตั้งแต่ฉบับที่ 94 จนถึงฉบับนี้ ยังมีอีกท่านหนึ่งที่ต้องขอขอบคุณอย่างสูงคือคุณสมเกียรติ เจริญผล ที่เป็นธุระให้กับผู้เขียนในทุกๆเรื่องที่ผ่านมา หากมีสิ่งใดผิดพลาด  ผู้เขียนขอรับผิดแต่เพียงผู้เดียวและขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย ท้ายที่สุดนี้ขอขอบคุณ คุณบัญชา แปลงงาน อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ที่ได้ให้ภาพมาเผยแพร่

นะโม  โพธิสัตโต  อาคันติมายะ  อิติภะคะวา

         ขออำนาจแห่งองค์สมเด็จหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืดโปรดดลบันดาลให้ท่านผู้อ่านทุกๆท่าน

                                คิดสิ่งใดขอให้สมปรารถนาทุกประการด้วยเทอญ

ด้วยความปรารถนาดีจาก   วิจิตร ปิยะศิริโสฬส (แพะ  สงขลา)

           

ผู้เขียน Thaipra.com
จำนวนผู้เข้าชม 29509 ครั้ง, วันที่ 03-06-2553 13:39:08
 
  5 บทความล่าสุด
  - ประวัติการสร้าง “พระสมเด็จ หลังอุ”
  - พิมพ์ที่ 3 พิมพ์ที่ 4 และพิมพ์ที่ 5 (จาก 40 กว่าพิมพ์)... เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่น 3 (ตอนที่ 2)
  - พิมพ์ที่ 1 และ พิมพ์ที่ 2 (จาก 40 กว่าพิมพ์)... เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่น 3 (ตอนที่ 1)
  - พิมพ์และเนื้อที่หายาก... พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด ปี 2505
  - พระนางพญา กรุวัดนางพญา พิมพ์เข่าตรง และ พิมพ์เข่าตรงมือตกเข่า

อ่านทั้งหมด >>

 

ปิดหน้าต่าง | ขึ้นไปด้านบน  


Thaipra.com เลขที่ 902/37 เอสวีซิตี้ อาคาร 1 ถนนพระราม 3 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
ติดต่อฝ่ายสมาชิกและสมัครเปิดร้านพระ โทร. 081-8273344 , 02-6826870 ตั้งแต่เวลา 11.00 – 19.00 น. (เว้นวันหยุด) แฟกซ์ 02-6826870
Copyright © 2009 - 2017 Thaipra.com All rights reserved ® ร้าเว็บไซต์กับ webUB.com