หน้าแรก

แวดวงพระเครื่อง

ชื่อเรื่อง : พิมพ์และเนื้อที่หายาก... พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด ปี 2505

พิมพ์และเนื้อที่หายาก...  พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด ปี 2505
ขยายรูปภาพขยายรูปภาพขยายรูปภาพขยายรูปภาพ
พระหลวงพ่อทวดรุ่นหลังเตารีดพิมพ์ใหญ่ ปี
2505 ในปัจจุบันนี้ ซึ่งเป็นที่ยอมรับในวงการพระเครื่องพระบูชานั้นมีทั้งเนื้อทองคำ นวโลหะ(องค์พระจะบางกว่าเนื้ออื่นๆ)  เนื้อเมฆพัด และเนื้อโลหะผสมทั้ง  2 วรรณะ คือวรรณะแดงและวรรณะเหลือง  ผู้เขียนเคยได้คุยกับกูรูหรือปราชญ์ผู้รู้ทางด้านพระหลวงพ่อทวด ซึ่งท่านได้เล่าให้ผู้เขียนฟังว่า...

เคยได้คุยกับกูรูหรือปราชญ์ผู้รู้ทางด้านพระหลวงพ่อทวดท่านหนึ่งคือ คุณภิยวัฒน์ วัฒนายากร(แต๊ก  สงขลา) ซึ่งท่านเล่าให้ผู้เขียนฟังว่า นายอนันต์ คณานุรักษ์ ได้เคยให้พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านพิมพ์ใหญ่ที่มีความสวยงาม(พิมพ์ที่มีเม็ดตา ซึ่งในภายหลังเรียกว่าพิมพ์กรรการ) แก่พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมพลฑิฆัมพรฯ(องค์ชายกลาง) 1 องค์ และต่อมาได้เกิดปาฏิหาริย์กับพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมพลฑิฆัมพรฯ ทำให้พระองค์ชายกลางเกิดความเลื่อมใสศรัทธาในองค์สมเด็จหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด และอยากที่จะสนองคุณหลวงพ่อทวดโดยการสร้างพระหลวงพ่อทวดขึ้นมาอีกรุ่นหนึ่ง
         จึงได้มาแจ้งความจำนงต่ออาจารย์ทิม ธมฺมธโร ท่านอาจารย์ทิมฯได้ทำพิธีขออนุญาตต่อดวงพระวิญญาณอันศักดิ์สิทธิของสมเด็จหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด เพื่อขออนุญาตจัดสร้างพระฯ ดวงพระวิญญาณอันศักดิ์สิทธิของสมเด็จหลวงพ่อทวดได้บอกว่า  
“ ครั้งแรกที่สร้างด้วยดินและว่าน ลูกหลานนำไปใช้แล้วแตกหักเสียหาย ท่านเสียใจ หากมีกำลังทรัพย์พอ ครั้งนี้ให้สร้างด้วยโลหะ ”
  ดังนั้นพระองค์ชายกลางจึงขอรับเป็นประธานอุปถัมภ์ในการจัดสร้างพระหลวงพ่อทวดในครั้งนี้
         พระองค์ชายกลางจึงได้ให้ช่างทำการแกะแม่พิมพ์ขึ้นให้เหมือนกับพระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านพิมพ์ใหญ่(พิมพ์กรรมการ) องค์ที่พระองค์ชายกลางได้ประสบกับปาฏิหาริย์ นี่เป็นที่มาของพระหลวงพ่อทวด รุ่นหลังเตารีดอันโด่งดังทั่วฟ้าเมืองไทย
 

       
 
หนังสือศึกษาและสะสมฉบับที่
96   ผู้เขียนได้เขียนถึง พระหลวงพ่อทวดรุ่นหลังเตารีดใหญ่ เนื้อวรรณะแดง และเนื้อวรรณะเหลืองไปแล้ว วันนี้จะขอกล่าวถึงพระหลวงพ่อทวด รุ่นหลังเตารีดพิมพ์ใหญ่อีกพิมพ์หนึ่งที่มีเนื้อโลหะผสมวรรณะเหลือง นั่นก็คือ  “ พระหลวงพ่อทวด รุ่นหลังเตารีดใหญ่ เนื้อโลหะผสม พิมพ์เมฆพัด ” ซึ่งเป็นพิมพ์ที่หาชมได้ยากและมีน้อยมาก อีกทั้งคุณภิยวัฒน์ วัฒนายากร(แต๊ก  สงขลา)ได้บอกกับผู้เขียนว่าจากประสบการณ์ของท่านเคยเจอพระหลวงพ่อทวด รุ่นหลังเตารีดใหญ่ เนื้อโลหะผสม พิมพ์เมฆพัดนี้แค่ 3
องค์เท่านั้น ซึ่งแสดงให้เห็นว่าหายากมากจริงๆ 
        และเมื่อประมาณกลางปี
2552  ผู้เขียนได้พบกับคุณชัยนฤทธิ์  เพชรพันธุ์ทอง เห็นในคอท่านแขวนพระหลวงพ่อทวด รุ่นหลังเตารีดใหญ่ เนื้อโลหะผสม พิมพ์เมฆพัด ผู้เขียนมีความสนใจมากจึงได้สอบถามว่าจะให้บูชาในราคาเท่าไหร่ แต่คุณชัยนฤทธิ์ปฏิเสธกับผู้เขียนว่า “ จะขอเอาไว้ใช้บูชา ” จึงทำให้ผู้เขียนยิ่งมีความสนใจอยากที่จะศึกษาพระหลวงพ่อทวด หลังเตารีดใหญ่รุ่นนี้เป็นทวีคูณ เพราะผู้รู้อย่างคุณชัยนฤทธิ์ยังหวงแหนต้องการเก็บไว้บูชาเอง

        ผู้เขียนได้เดินทางไปวัดช้างให้เมื่อวันที่ 9 เดือนกันยายน 2552 ได้ไปสักการะรูปหล่อหลวงพ่อทวดองค์ที่อยู่ในวิหาร ผู้เขียนได้เห็นรูปถ่ายพระหลวงพ่อทวด รุ่นหลังเตารีดใหญ่ พิมพ์เมฆพัด แต่ตัวหนังสือใต้รูปภาพเขียนว่า “ พิมพ์เฉลิมพล ” เมื่อผู้เขียนกลับมา จึงได้เริ่มศึกษาค้นคว้า ปรากฏว่าพระหลวงพ่อทวด รุ่นหลังเตารีดใหญ่ พิมพ์เมฆพัดนี้มีด้วยกัน 3 เนื้อ(เป็นพิมพ์เข่ามีตุ่มทั้งหมด) คือ เนื้อนวโลหะ เนื้อเมฆพัด และเนื้อโลหะผสมวรรณะเหลือง ส่วนเนื้อโลหะผสมวรรณะแดงยังไม่ปรากฏว่ามีใครพบเห็น อีกทั้งผู้เขียนได้รับการบอกเล่าจากท่านผู้อาวุโสในวงการพระเครื่องพระบูชาในภาคใต้ว่า “ ในสมัยก่อนนั้นทางวัดช้างให้ได้กำหนดราคาให้เช่าบูชา พระหลวงพ่อทวดรุ่นหลังเตารีดใหญ่ เนื้อเมฆพัดราคาสูงกว่าเนื้อโลหะผสมด้วยซ้ำไป ” นั่นแสดงว่าต้องมีอะไรพิเศษเป็นแน่ถึงทำให้ราคาสูงกว่า 
         เมื่อผู้เขียนศึกษาลงในรายละเอียดของพิมพ์เมฆพัดนี้ ปรากฏว่า เป็นพิมพ์ที่มีรายละเอียดมากกว่าพระหลวงพ่อทวด รุ่นหลังเตารีดใหญ่ทั้งหมด เช่น เส้นหน้าผาก ร่องแก้ม ปากค่อนข้างแบะกว้าง เส้นไหปลาร้า ริ้วจีวรลึกคมชัดเจน โดยเฉพาะริ้วจีวรที่อยู่ระหว่างสังฆาฏิและไหล่ขวาองค์พระฯจะมีลักษณะเป็นลูกคลื่นเป็นลอนๆ(จีวรเป็นริ้วๆ บั้งๆ)มีความลึกและอ่อนช้อยสวยงาม ริ้วจีวรเช่นนี้ไม่มีปรากฏให้เห็นในพระหลวงพ่อทวด รุ่นหลังเตารีดใหญ่พิมพ์อื่นๆ อีกทั้งผู้อาวุโสได้บอกว่า พระหลวงพ่อทวด รุ่นหลังเตารีดใหญ่ พิมพ์เมฆพัด เนื้อนวโลหะและเนื้อโลหะผสมวรรณะเหลืองนี้มีน้อยมาก คนที่มีก็หวงไม่ยอมให้ผู้อื่นเช่าบูชา
         เมื่อมาดูรอยเจียรด้านข้างด้านหลังและด้านฐานพระ รวมทั้งความเก่าของเนื้อโลหะแล้ว คนที่เล่นพระหลวงพ่อทวด ทุกคนลงความเห็นว่าแท้แน่นอนแต่หายากมากๆ มีผู้รู้บางท่านตั้งข้อสันนิษฐานว่า
“ พระองค์ชายกลางท่านคงจะสร้างไว้เป็นการส่วนตัวหรือเปล่า? ”
ถึงทำให้พระหลวงพ่อทวด รุ่นหลังเตารีดใหญ่ พิมพ์เมฆพัด เนื้อนวโลหะและเนื้อโลหะผสมนี้ มีปรากฏในวงการพระเครื่องพระบูชาไทยน้อย
           อีกทั้งพระฯพิมพ์นี้สวยงดงามและมีรายละเอียดมากกว่าพิมพ์ใหญ่อื่นๆดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น ทั้งยังมีลักษณะคล้ายพระเนื้อว่านพิมพ์กรรมการปี๒๔๙๗ มากๆ  จึงทำให้เป็นเหตุผลที่น่ารับฟังได้ว่าทำไมถึงมีปรากฏน้อยในวงการพระเครื่องพระบูชาไทย


 

         ที่ได้กล่าวมาแล้วทั้งหมดนี้ เป็นความคิดเห็นของผู้เขียนคนเดียวเท่านั้น ผิด-ถูกอย่างไร ท่านผู้อ่านโปรดกรุณาเอาไปพิจารณากลั่นกรองแยกแยะอีกทีหนึ่ง และค้นคว้าเพิ่มเติมต่อไป สะสมพระต้องเล่นไปคิดไป อย่าเชื่อที่ผู้เขียนเขียนมาทั้งหมด ให้เชื่อในสิ่งที่ตนเองคิดอย่างมีเหตุและผล  เราเป็นคนรุ่นใหม่เมื่อเก็บสะสมพระแล้ว ควรศึกษาจนเกิดเป็นภูมิความรู้ให้สมกับที่ได้ชื่อว่าเป็นคนรุ่นใหม่และเล่นพระอย่างก้าวหน้าพัฒนา 
        
หากข้อความข้างบนนี้มีประโยชน์อยู่บ้าง ผู้เขียนขอยกความดีทั้งหมดให้กับบิดา-มารดาของผู้เขียน คุณสมศักดิ์ วาณิชย์สุวรรณ(โกหมิ่น หาดใหญ่) คุณภิยวัฒน์ วัฒนายากร(แต๊ก  สงขลา)  คุณชัยนฤทธิ์  เพชรพันธุ์ทอง และ บ.ก.ธีรพิพัฒ สิงหศิริธรรมที่ท่านเปิดโอกาสให้ผู้เขียนได้เขียนสิ่งที่ผู้เขียนค้นคว้ามาตั้งแต่ฉบับที่
94  จนถึงฉบับนี้ ยังมีอีกท่านหนึ่งที่ต้องขอขอบคุณอย่างสูงคือคุณสมเกียรติ เจริญผล ที่เป็นธุระให้กับผู้เขียนในทุกๆเรื่องที่ผ่านมา
         หากมีสิ่งใดผิดพลาด  ผู้เขียนขอรับผิดแต่เพียงผู้เดียวและขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย ท้ายที่สุดนี้ขอขอบคุณคุณใช้ วงศ์นิตยลัภย์(ใช้ เบตง)และคุณไกรศักดิ์ วุ่นกลิ่นหอมที่ได้ให้ภาพมาเผยแพร่ และท่านเจ้าของพระที่ไม่ประสงค์จะออกนาม

                                                                          นะโม  โพธิสัตโต  อาคันติมายะ  อิติภะคะวา

                                                                 ขออำนาจแห่งองค์สมเด็จหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด

                                                โปรดดลบันดาลให้ท่านผู้อ่านทุกๆ ท่าน คิดสิ่งใดขอให้สมปรารถนาทุกประการด้วยเทอญ

                                                                  ด้วยความปรารถนาดีจาก   วิจิตร ปิยะศิริโสฬส (แพะ  สงขลา)

 

ผู้เขียน Thaipra.com
จำนวนผู้เข้าชม 86456 ครั้ง, วันที่ 08-02-2553 11:57:04
 
  5 บทความล่าสุด
  - ประวัติการสร้าง “พระสมเด็จ หลังอุ”
  - พิมพ์ที่ 3 พิมพ์ที่ 4 และพิมพ์ที่ 5 (จาก 40 กว่าพิมพ์)... เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่น 3 (ตอนที่ 2)
  - พิมพ์ที่ 1 และ พิมพ์ที่ 2 (จาก 40 กว่าพิมพ์)... เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่น 3 (ตอนที่ 1)
  - พิมพ์และเนื้อที่หายาก... พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด ปี 2505
  - พระนางพญา กรุวัดนางพญา พิมพ์เข่าตรง และ พิมพ์เข่าตรงมือตกเข่า

อ่านทั้งหมด >>

 

ปิดหน้าต่าง | ขึ้นไปด้านบน  


Thaipra.com เลขที่ 902/37 เอสวีซิตี้ อาคาร 1 ถนนพระราม 3 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
ติดต่อฝ่ายสมาชิกและสมัครเปิดร้านพระ โทร. 081-8273344 , 02-6826870 ตั้งแต่เวลา 11.00 – 19.00 น. (เว้นวันหยุด) แฟกซ์ 02-6826870
Copyright © 2009 - 2017 Thaipra.com All rights reserved ® ร้าเว็บไซต์กับ webUB.com