หน้าแรก

อัพเดทพระเก๊

ชื่อเรื่อง : มีมาให้ชม “ขอบเหรียญเก๊... ที่น่าศึกษา” พ่อทวด รุ่นแรก

กลับมาอัพเดทเรื่องเหรียญเก๊-แท้ กันอีกครั้ง...  คราวนี้มาชม ขอบเก๊เหรียญพ่อทวด รุ่นแรก กันบ้าง...  เหรียญพ่อทวด รุ่นแรก ปี 2500  ติดยอดนิยมของคนทำเก๊มากที่สุดอีกเหรียญหนึ่ง พยายามถอดพิมพ์เลียนแบบกันมาหลายช่วงตอน ตั้งแต่เหรียญราคาหลักหมื่นจนเดี๋ยวนี้หลักล้านไปแล้ว ฝีมือปลอมเหรียญก็ไล่จี้ติดชนิดยิ่งแพงยิ่งทุ่มเททำ จนพักหลังเหรียญเก๊เลียนแบบได้ใกล้เคียงอย่างที่ทราบๆ

ขยายรูปภาพ  ขยายรูปภาพ  ขยายรูปภาพ 

 

เหรียญพ่อทวด รุ่นแรก วัดช้างให้ จ.ปัตตานี สร้างครั้งแรกปีพ.ศ.2500 เป็นเหรียญรูปทรงเสมา มีเฉพาะเนื้อทองแดงเท่านั้น โดยสร้างครั้งแรกยังไม่ได้ลงกะไหล่ผิวเหรียญ เป็นเหรียญทองแดงผิวไฟ ซึ่งปัจจุบันเหรียญสวยหาชมได้ยากมาก เพราะส่วนใหญ่จะถูกแขวนบูชาจนสึกตามความศรัทธาของชาวบ้านที่ได้รับแจกเหรียญในครั้งโน้น

เหรียญพ่อทวด รุ่นแรก ยังมีการสร้างครั้งที่ 2 ในปีพ.ศ.2501 เป็นการสร้างเพราะครั้งแรกไม่พอแจกจ่าย โดยใช้บล็อกแม่พิมพ์ตัวเดิมทั้งหน้าและหลัง แต่การสร้างครั้งที่ 2 ได้มีการลงกะไหล่เงินและกะไหล่ทองที่ผิวเหรียญ

ขยายรูปภาพ  ขยายรูปภาพ เหรียญแท้

 

เล่าพอเป็นเกร็ดความรู้ครับ...  ที่จริงการเล่นหาสะสมเหรียญพ่อทวดรุ่นแรกในปัจจุบัน ไม่ได้แบ่งแยกเป็นครั้ง 1 หรือครั้ง 2  เพราะเหรียญบล็อกเดียวกันและไม่มีตำหนิขี้กลากบนผิวเหรียญ(ปั๊มต่อทันที ไม่ได้ปล่อยแม่พิมพ์ทิ้งไว้จนขึ้นสนิม)

 

วิธี “ดู” เหรียญพ่อทวด รุ่นแรก มีเคล็ดวิธีดูของเซียนที่ต้องเคยเห็นเหรียญแท้จนค้นพบเคล็ดลับเฉพาะตัว ก็คือ  “ดูรอยตัดขอบเหรียญ”

 

มีภาพของเหรียญปลอม กับ เหรียญแท้ มาให้ชมเปรียบเทียบกันครับ...  ถ้าดูเฉพาะด้านหน้าและหลังเหรียญอาจแยกเก๊-แท้ได้ลำบากเหมือนกัน ที่จริงเหรียญเก๊ยังมีจุดอ่อนเรื่องของ “ความคมชัด” อยู่บ้าง ลองดูที่เส้นขอบตาล่างท่านอาจารย์ทิม(ด้านหลังเหรียญ)  จะเห็นว่า เส้นขอบตาของเหรียญเก๊ยังไม่เป็นเส้นคมชัดเท่าเส้นขอบตาอาจารย์ทิมเหรียญแท้       

                                เหรียญแท้                                                                                                            เหรียญเก๊

 

อีกจุดที่ต่างกันชัดเจน ก็คือ “ผิวทองแดงของเหรียญ”   ด้วยเหตุที่เป็นทองแดงต่างยุคสมัยกัน และความเก่าตามธรรมชาติก็ไม่เท่ากัน จะเห็นผิวทองแดงของเหรียญเก๊สดใหม่กว่า และเป็นผิวทองแดงที่พบเห็นได้ในเหรียญเก๊ทั่วไปยุคนี้ (แต่ต้องอาศัยความชำนาญในการแยกผิวเหรียญพอสมควร)

                              เหรียญแท้                                                                                                         เหรียญเก๊

 

จุดสำคัญที่ใช้สยบเหรียญเก๊ ก็คือ  “รอยตัดขอบเหรียญ”...  เปรียบเทียบภาพขอบเหรียญเก๊และขอบเหรียญแท้ให้ชมกันชัดๆ  ท่านผู้ชมคงเห็นรอยตัดที่เป็นรอยตัดตามขวางบนสันขอบเหรียญ เป็นรอยที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน เพราะบล็อกตัวตัดขอบเป็นคนละบล็อกกัน เมื่อตัดแล้วเกิดริ้วรอยฟันตัดที่ไม่เหมือนกัน...  ตรงนี้เหรียญเก๊ปัจจุบันยังไม่สามารถทำได้ครับ

 

  เหรียญแท้                                                                                                                     เหรียญเก๊

               

 

ผู้เขียน Thaipra.com
จำนวนผู้เข้าชม 41958 ครั้ง, วันที่ 31-08-2552 13:33:12
 
  5 บทความล่าสุด
  - เหรียญพระยาพิชัยดาบหัก อุตรดิตถ์... ปลอมดี + เก๊เฉียบ
  - อีกหนึ่งสุดยอดฝีมือเก๊... พระชินราช "เข่าลอย" หลวงพ่อเงิน
  - ปลอมดี + เก๊เฉียบ... เหรียญพระยาพิชัยดาบหัก รุ่นแรก
  - หลวงพ่อทวด นวะ ตอก “เฉลิมพล” เห็นๆ มา... เก๊ ทั้งนั้น
  - เสือ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย (ตอนที่ 2)

อ่านทั้งหมด >>

 

ปิดหน้าต่าง | ขึ้นไปด้านบน  


Thaipra.com เลขที่ 902/37 เอสวีซิตี้ อาคาร 1 ถนนพระราม 3 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
ติดต่อฝ่ายสมาชิกและสมัครเปิดร้านพระ โทร. 081-8273344 , 02-6826870 ตั้งแต่เวลา 11.00 – 19.00 น. (เว้นวันหยุด) แฟกซ์ 02-6826870
Copyright © 2009 - 2017 Thaipra.com All rights reserved ® ร้าเว็บไซต์กับ webUB.com