หน้าแรก

บทความ/สาระน่ารู้

ชื่อเรื่อง : พระขุนแผน กรุวัดบ้านกร่าง จ.สุพรรณบุรี (ตอนที่ 1)

 

พระกรุวัดบ้านกร่าง จ.สุพรรณบุรี

สุพรรณบุรี ถือได้ว่าเป็นเมืองแห่งพระเครื่องแห่งหนึ่ง ด้วยมีพระเครื่องดังๆ ที่ได้รับความนิยมในหมู่นักสะสมอยู่มากมายหลายชนิดและหลายกรุด้วยกัน และด้วยตำนานของเมืองสุพรรณบุรีกล่าวกันว่าเป็นเมืองของขุนแผน พระเอกยอดนักรบและนักรักจากวรรณคดีชาวบ้านเรื่องขุนช้าง-ขุนแผน ซึ่งเชื่อกันว่าเค้าโครงเรื่องนำมาจากเรื่องจริงในรัชสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2  แห่งกรุงศรีอยุธยา ซึ่งครองราชย์ระหว่าง พ..2034-2072 ดังนั้นในบรรดาพระเครื่องชั้นนำของเมืองสุพรรณบุรี จึงได้มีชื่อของ “พระขุนแผน” รวมอยู่ในจำนวนพระกรุยอดนิยมนี้ด้วย

 

ขยายรูปภาพ   ขยายรูปภาพ   ขยายรูปภาพ   ขยายรูปภาพ   ขยายรูปภาพ

พิมพ์ทรงพลใหญ่                พิมพ์เทวดาคู่                พิมพ์ทรงพลเล็ก             พิมพ์หน้ามงคล          พิมพ์ห้าเหลี่ยม อกเล็ก

 

 

พระกรุวัดบ้านกร่าง พระดี พระดังแห่งเมืองสุพรรณบุรี

วัดบ้านกร่าง เป็นกรุพระเครื่องที่สำคัญและมีชื่อเสียงของเมืองสุพรรณบุรีแห่งหนึ่ง นักนิยมสะสมพระเครื่องรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นแหล่งกำเนิดตระกูลพระขุนแผนวัดบ้านกร่างอันเลื่องชื่อนั่นเอง

วัดบ้านกร่าง ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีประจันต์ อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี อยู่ทางฝั่งทิศตะวันตกของแม่น้ำท่าจีน หรือแม่น้ำสุพรรณบุรีตรงข้ามกับที่ว่าการอำเภอศรีประจันต์ วัดนี้เป็นวัดที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา แต่ไม่มีหลักฐานหลงเหลืออยู่ บรรดาถาวรวัตถุที่ปรากฏในปัจจุบันเป็นสมัยรัตนโกสินทร์ทั้งสิ้น แม้แต่เจดีย์ที่บรรจุพระก็ถูกบูรณะซ่อมแซมขึ้นใหม่ คงมีแต่เพียงพระพิมพ์ที่ขุดค้นพบในเจดีย์เท่านั้นที่บ่งบอกว่าเป็นศิลปะในสมัยกรุงศรีอยุธยา

พระเครื่องกรุบ้านกร่าง มีอยู่ไม่น้อยกว่า 20 พิมพ์ กำเนิดหรือแตกกรุจากเจดีย์หลังวิหารเก่าในบริเวณวัดบ้านกร่าง ซึ่งแตกกรุออกมาเมื่อราว พ..2447 หรือราวปลายรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5  มีเรื่องเล่ากันว่าตอนที่พระแตกกรุออกมาใหม่ๆ พวกพระสงฆ์และชาวบ้านได้นำพระทั้งหมดกว่า 20 พิมพ์มาวางไว้ใต้ต้นโพธิ์ใหญ่ใกล้วิหาร เด็กวัดในสมัยนั้นได้นำพระที่วางไว้มาเล่นร่อนแข่งขันกันในลำน้ำสุพรรณบุรีเป็นที่สนุกสนานครื้นเครง เนื่องจากว่าในสมัยนั้นพระวัดบ้านกร่างยังไม่มีมูลค่าและความนิยมมากมายเหมือนดังปัจจุบัน

 

  พิมพ์แขนอ่อน

 

 

หนึ่งในตระกูลพระขุนแผน เมืองสุพรรณบุรี

ชื่อว่า “พระขุนแผน” ก็จริงอยู่ แต่อย่าได้เข้าใจว่าเป็นพระที่ขุนแผนสร้าง หรือเข้าใจว่ารูปประติมากรรมที่อยู่บนพิมพ์พระนั้นคือ ตัวขุนแผนนะครับ เป็นการเรียกชื่อพระของคนสมัยหลัง แต่เดิมคนรุ่นเก่ามักเรียกอะไรให้สอดคล้องกับสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเสมอ ทั้งนี้ก็เพื่อให้จดจำง่าย มีที่มาที่ไปตามเหตุผลและสิ่งแวดล้อมในสังคมยุคนั้น

ขุนแผนนั้นมีที่มาจากวรรณกรรม หรืออมตะนิทานที่สะท้อนภาพของสังคมในสมัยนั้นได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวบรวมขนบธรรมเนียมประเพณีตลอดจนคติความเชื่อของคนในยุคสมัยนั้น และเป็นวรรณกรรมที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมมาก และวีรกรรมของตัวเอกคือ ขุนแผน นี้เชื่อว่าเป็นที่ชื่นชมและเชิดชูของหลายๆ คนโดยเฉพาะคนสุพรรณบุรีจะมีความภาคภูมิใจกับพระเอกคนนี้มากเป็นพิเศษ จึงน่าจะเป็นที่มาของชื่อพระกรุดังกล่าว

คนโบราณสร้างพระพิมพ์ไม่เคยพบหลักฐานว่าตั้งชื่อพระเอาไว้ด้วย มีแต่คนรุ่นหลังที่ไปขุดพบพระพิมพ์เป็นผู้ตั้งชื่อให้ทั้งสิ้น พระกรุวัดบ้านกร่างก็เช่นเดียวกัน เมื่อแตกกรุออกมาใหม่ๆ ก็ไม่มีชื่อ คนสุพรรณบุรียุคนั้นเรียกกันเพียงว่า “พระวัดบ้านกร่าง” คือถ้าเป็นพระองค์เดียวก็เรียก “พระวัดบ้านกร่างเดี่ยว” ถ้าเป็นพระ 2 องค์คู่ติดกันเรียก “พระวัดบ้านกร่างคู่”

ต่อมาจึงมีการตั้งชื่อให้เป็นพระขุนแผนบ้าง พระพลายเดี่ยวบ้าง พระพลายคู่บ้าง ที่มาของชื่อพระพิมพ์ขุนแผนเหล่านี้เชื่อว่าคนตั้งชื่อคงต้องการให้คล้องจองกลมกลืนกับตัวละครในวรรณคดีขุนช้างขุนแผนที่โด่งดัง อันมีถิ่นกำเนิดในย่านสุพรรณบุรี คำว่าพระบ้านกร่างจึงค่อยๆ เลือนหายไป

อีกนัยหนึ่งชื่อของพระขุนแผน อาจได้มาจากการที่มีผู้บูชากราบไหว้หรืออาราธนานำติดตัวไปไว้ป้องกันอุบัติภัยต่างๆ แล้วได้ประจักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ในอำนาจพุทธคุณ ที่มีคุณวิเศษเหมือนขุนแผนในวรรณคดี โดยเฉพาะด้านเสน่ห์เมตตามหานิยมอาจด้วยเหตุนี้จึงเรียกชื่อว่า พระขุนแผน สืบมา

 

 

   วัดบ้านกร่าง

 

ผู้เขียน Thaipra.com
จำนวนผู้เข้าชม 24404 ครั้ง, วันที่ 20-08-2552 08:33:45
 
  5 บทความล่าสุด
  - facebook ไทยพระแฟนเพจ... อีกหนึ่งช่องทางในการติดต่อสื่อสาร
  - "เครื่องรางมหานิยม" เล่มใหม่ไทยพระ วางแผงแล้วว
  - ประวัติ และ อิทธิปาฏิหาริย์ หลวงปู่เนียม วัดน้อย จ.สุพรรณบุรี (ตอนที่ 2)
  - ประวัติ และ อิทธิปาฏิหาริย์ หลวงปู่เนียม วัดน้อย จ.สุพรรณบุรี (ตอนที่ 1)
  - หนังสือพระคุณภาพ ขายดีที่สุดในเวลานี้...

อ่านทั้งหมด >>

 

ปิดหน้าต่าง | ขึ้นไปด้านบน  


Thaipra.com เลขที่ 902/37 เอสวีซิตี้ อาคาร 1 ถนนพระราม 3 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
ติดต่อฝ่ายสมาชิกและสมัครเปิดร้านพระ โทร. 081-8273344 , 02-6826870 ตั้งแต่เวลา 11.00 – 19.00 น. (เว้นวันหยุด) แฟกซ์ 02-6826870
Copyright © 2009 - 2017 Thaipra.com All rights reserved ® ร้าเว็บไซต์กับ webUB.com